9 món ăn mà bạn phải nếm thử một lần khi du lịch Điện Biên

Gà Đen Tủa Chùa

Loại gà đặc biệt này hầu như chỉ có ở vùng đất Tây Bắc này. Và nếu đi tour Điện Biên mà không nếm thử một lần thì rất đáng tiếc. Giống gà này có phần da màu đen, mắt viền đen, thịt cũng đen và đến xương cũng đen nốt. Trong thịt gà đen Tủa Chùa có chứa hàm lượng sắt và glutamic cực kỳ dồi dào, nhiều gấp đôi so với thịt gà thông thường. Loại thịt gà này thường được người dân tộc ở Điện Biên dùng để nấu cháo hoặc lấy xương gà để nấu cao, ngâm rượu.

Nếp nương Điện Biên cực kỳ nổi tiếng ở vùng đất Tây Bắc này. Không chỉ được gieo trồng rất nhiều mà nếp nương còn có hương vị thơm ngon rất lạ thường.

Đã du lịch Điện Biên mà không thử xôi nếp nương Điện Biên thì quá uổng phí.
ẩm thực Điện Biên_ nếp nương( ảnh facebook)

Món búp ban này cũng là món ăn truyền thống của người Thái ở mảnh đất Tây Bắc này. Khi những búp ban vừa mới nhú và chỉ có một vài lá, người dân tộc Thái sẽ hái xuống, đem rửa thật sạch rồi cho vào trong vại (chum) muối. Với món búp ban muốn này thì thường người ta sẽ ăn kèm với cá kho hoặc cá muối.

Nếu đã đi  Điện Biên thì bạn phải một lần nếm thử muối chẩm chéo. Đây là mộ gia vị cực kỳ phổ biến ở Tây Bắc và hay xuất hiện trong bữa ăn hằng ngày của người đồng bào Thái.  Chẩm chéo được làm chủ yếu từ quả mắc khén – một loại cây dại chứa tinh dầu mọc rất nhiều ở vùng đất miền cao này.

Đặc sản Điện Biên không thể bỏ lỡ

     Du lịch Điện Biên ghé qua vùng Mường Thanh, bạn hãy thử ngay món xôi chim nức tiếng một vùng này. Xôi chim khi nấu xong sẽ được để trong một chiếc ếp bằng tre đơn sơ với nắp đậy kín để xôi luôn luôn ấm nóng, mềm dẻo. Khi ăn, bạn sẽ thấy các hạt xôi rất thơm mùi nếp nương  cùng với thịt chim câu ngọt, béo. Để ngon hơn, các bạn có thể cho thêm một chút hành khô tép rán vàng.

Xôi chim Mường Thanh - món ăn hấp dẫn phải nếm một lần khi du lịch Điện Biên.
ẩm thực Điện Biên_ xôi chim ( ảnh facebook)

Vịt om hoa chuối cũng là món ăn dân dã khác mà bạn cũng không nên bỏ lỡ khi đi tour Điện Biên.

Như đã nhắc ở trên thì ai cũng biết chẩm chéo là loại gia vị phổ biến ở Điện Biên rồi đúng không nào. Nhưng nên ăn món gì với chẩm chéo đây? Xin giới thiệu với các bạn đó chính là bắp cải cuốn nhót xanh. Quan trọng nhất trong món ăn là quả nhót. Khi chọn nhót, người ta chỉ lấy những quả nhót non vừa đủ, không quá non hay quá già. Nhót còn phải có lớp phấn hơi trắng ở bên ngoài.

Bắp cải cuốn nhót xanh ăn một phát, vạn lần mê ly. Tour điện biên, tour du lịch điện biên.
ẩm thực Điện Biên_( ảnh facebook)

Sâu chít là một loại côn trùng có màu trắng hơi đục, thân căng mọng, sống ký sinh trên những thân cây chít. Để bắt được những con sâu chít này, người ta chỉ cần tìm những cây chít bị bệnh hoặc không ra hoa được rồi chặt đôi từ ngọn để lấy sâu chít ra.

Thịt lợn xay hấp lá chuối

Đi tour Điện Biên hãy nếm ngay món thịt lợn xay hấp lá chuối siêu ngon và thơm lạ lùng này nhé.
ẩm thực Điện Biên_ thịt xay hấp lá chuối( ảnh facebook)

====================================

THÔNG TIN LIÊN HỆ : KHÁM PHÁ DU LỊCH
Mail: thodianhatrang.net@gmail.com
Web: thodianhatrang.net

LEAVE A REPLY