Đặc sản Phú Yên gồm những gì?

Chắc hẳn khi đến với du lịch Phú Yên ai cũng sẽ một lần tìm hiểu đến đặc sản Phú Yên gồm những gì để tiện lợi mua đặc sản Phú Yên về làm quà cho người thân bạn bè và gia đình.

Nói đến đặc sản Phú Yên trước hết ta phải nói đến những món ăn ngon đậm hương vị của Phú Yên như:

Bò một nắng

Bò một nắng là một đặc sản vô cùng nổi tiếng ở Phú Yên chắc ai cũng biết, thịt bò một nắng được chọn lọc từ những đàn bò chăn thả ở vùng cao nguyên Vân Hòa.

Thường thì bò một nắng sẽ được ướp theo những công thức truyền thống và sấy khô 30% rồi đem phơi sương mới đóng gói. Khi dùng ta phải nướng lại và thường thì sẽ dùng với muối kiến vàng nếu không có thì dùng tương ớt thay thế vẫn ngon.

Kinh nghiệm du lịch Phú Yên_ Bò một nắng Phú Yên (Ảnh: thucphamchosach.com)
 • Đặc sản Việt Phú
 • Địa chỉ: 79/6 lê Thành Phương, Tuy Hòa, Phú Yên

Mắt cá ngừ đại dương hầm thuốc bắc

Nếu nói về đặc sản về độ nổi tiếng thì mắt cá ngừ đại dương là món ăn không thể không nhắc đến. Mắt cá ngừ đại dương rất lớn, kích thước to bằng một cái chén ăn cơm hoặc hơn. Mắt cá ngừ rất sáng và nhìn được từ rất xa, nên còn được ví von như chiếc “đèn pha” của biển cả. Mắt cá được hầm sau khi sơ chế trong hũ đất nhỏ cùng một số vị thuốc bắc như táo tàu, kỷ tử… đem đến vị ngọt thanh và dễ ăn. Tùy vào mắt cá ngừ to hay nhỏ mà một hũ có thể đựng 1 hoặc 2 mắt. Món ăn này có giá trị dinh dưỡng cao như Omega 3 và DHA rất tốt cho não bộ.

Kinh nghiệm du lịch Phú Yên_ Mắt cá ngừ đại dương/ Ảnh: luhanhvietnam.com.vn
 • Quán Bà Tám
 • Địa chỉ: nằm trên đường Lê Duẩn, phường 7, TP. Tuy Hòa.

Sò huyết

Sò huyết cũng được coi là một trong những món ăn đặc sản Phú Yên. Sò huyết ở đây thường xuyên được các ngư dân đánh bắt đưa vào nhà hàng nên sò huyết Phú Yên rất tươi ngon. Sò huyết ở đây được các đầu bếp chế biến nhiều món khác nhau như: sò huyết rang muối, sò huyết xả ớt, sò huyết mỡ hành,…

Kinh nghiệm du lịch Phú Yên_ Sò huyết (Ảnh: dienmayxanh.com)
 • Quán Hàu Sữa
 • Địa chỉ:  Đầm Ô Loan, Cầu, An Hải, Tuy An, Phú Yên

Những món đặc sản Phú Yên có thể mua về làm quà

Nước mắm Gành Đỏ

Nước mắm gành Đỏ là món quà mà bài viết mua gì làm quà khi du lịch Phú Yên giới thiệu cho du khách. Được làm từ những con cá cơm tươi ngon của vùng biển Tuy An, bởi những con cá ở đây thêm với những công thức gia truyền mới làm ra một vị nước mắm thơm và có vị nước mắm riêng như vậy.

Đến với xóm Gành Đỏ, của huyện Tuy An, chỉ là một sớm nhỏ nhưng đến đây sẽ nghe mùi thơm phức của nước mắm. Mỗi hộ dân làm mắm ở đây đều có công thức làm mắm riêng, nhưng họ đều xây dựng một thương hiệu chung đó là nước Mắm Gành Đỏ.

Kinh nghiệm du lịch Phú Yên_ Nước mắm Ông Già (Ảnh: thodiaphuyen.com.vn)
 • Nước Mắm Ông Già
 • Địa chỉ: Xuân Thọ 2, Sông Cầu, Phú Yên.

Cá ngừ đại dương

Nếu nhắc đến đặc sản Phú Yên thì chắc hẳn du khách không thể không nhắc đến “Cá ngừ đại dương”. Cá ngừ đại dương rất dễ chế biến và biến hóa thành nhiều món khác nhau. Cá ngừ đại dương dù được sấy khô nhưng vẫn giữ được vẻ béo ngậy đặc trưng của cá ngừ. Cá ngừ rất thích hợp làm quà nhất là những người quan trọng với bản thân. Du khách có thể chế biến nó thành những món nhậu mời khách.

Người dân Phú Yên thường chọn phần mép của cá ngừ để làm nguyên liệu cho món cà ngư khô, hoặc chọn mắt cá ngừ để làm món tiềm thuốc bắc nhiều dinh dưỡng.

 • Cửa hàng Hòa Yên
 • Địa chỉ: 263 Lê Duẩn, P.7, Tp. Tuy Hòa

Hải sản khô

Bên cạnh cá ngừ đại dương nổi tiếng Phú Yên thì hải sản khô ở đây cũng được xem là một trong những đặc sản nên mua khi đến Phú Yên.

Với đa dạng chủng loại, giá cả, hải sản khô ở Phú Yên cung cấp đầy đủ nhu cầu của khách du lịch như: Mực khô, cá khô, tôm khô… Cụ thể hấp dẫn nhất vẫn là: Mực tẩm xé, mực ống tẩm đặc biệt, mực một nắng, mực muối ghe… Hay các loại cá như: Cá chỉ vàng khô, cá bống khô, cá lóc khô, cá basa khô, cá đuối khô… Tất cả đều mang những hương vị vô cùng đặc biệt của miền biển Phú Yên.

Những món hải sản khô này rất thích hợp cho bạn làm quà vì dễ vận chuyển và bảo quản dễ dàng.

Kinh nghiệm du lịch Phú Yên_ Hải sản khô (Ảnh: dulichtoday.vn)
 • Cửa hàng Hòa Yên
 • Địa chỉ: 263 Lê Duẩn, P.7, Tp. Tuy Hòa

Bánh ít lá gai

Không chỉ bắt gặp bánh ít trong những dịp làm giỗ. Bánh ít cũng được bày bán như một món đặc sản của Phú Yên nhưng đa phần làm với số lượng rất ít. Bánh ít được làm từ lá gai bên trong nhân có thể là dừa, đậu xanh hoặc đỗ phộng. Bên ngoài được bộc bằng lá chuối. Nếu du khách đã đến du lịch Phú Yên thì đừng quên mang bánh ít lá gai đem về cho ông bà, cha mẹ, để thể hiện lòng hiếu thảo của mình.

Kinh nghiệm du lịch Phú Yên_ Bánh ít lá gái (Ảnh: 8dacsan.files.wordpress.com)

Du khách có thể nhờ tài xế hoặc nhân viên khách sạn đặt bánh giúp. Bởi bánh ít nếu để lâu sẽ không ngon. Còn nếu đặt thì người ta làm gần giờ du khách đi họ sẽ giao. Nếu du khách đặt bánh thì chất lượng sẽ ngon hơn.

Bánh tráng Hòa Đa

Bánh tráng Hòa Đa là đặc sản có thể nướng hoặc có thể dùng dẻo (khi nhúng nước) ta có thể dùng kèm với nước mắm ớt, chanh hoặc cuốn kèm với thịt, rau,…

Bánh tráng Hòa Đa được làm từ những hạt gạo trên cánh đồng phù xa của con sông Ba. Giống lúa này nấu cơm khô chứ không dẻo, nhưng khi làm bánh tráng thì bánh dẻo, không bị rách. Khi nướng lại có mùi thơm đặc trưng.

Kinh nghiệm du lịch Phú Yên_ Bánh tráng hòa đa (Ảnh:vietnamjour.com)
 • Thuận Trang – Bánh Tráng Hòa Đa
 • Địa chỉ: 11A Lương Văn Chánh, thành phố Tuy Hòa, Phú Yên.

Rượu Quán đế

 Đi du lịch Phú Yên cùng bạn bè hãy nhớ đến những gia đình người thân của bạn nhé. Rượu quán đế rất thích hợp để làm quà cho các bố, các bác. Với nồng độ rượu 40-50 độ cồn không nên dùng nhiều. Phần đông mọi người thường dùng rượu này để ngâm cá ngựa, sâm, thuốc Bắc,…

Kinh nghiệm du lịch Phú Yên_ Rượu quán đế (Ảnh: congdongdulich.vn)
 • Rượu Quán Đế Cá Ngựa
 • Địa chỉ: 235 Nguyễn Tất Thành

LEAVE A REPLY