Du lịch tết Phú Yên

Trên khắp các tỉnh thành của Việt Nam tỉnh nào cũng sẽ có một nét đẹp một ngày tết riêng. Vâng Phú Yên cũng vậy, tết ở Phú Yên bắt đầu bằng những tiếng hô hát bài chòi và những trò chơi có thưởng. Nếu đã đến du lịch tết Phú Yên thì cùng thưởng thức trọn vẹn tết Phú Yên nhé.

Di sản văn hóa phi vật thể Bài Chòi

Bài chòi là một di sản văn hóa phi vật thể của các tỉnh miền Trung, thế nên du khách khi đi du lịch tết Phú Yên đều nôn nao muốn xem một cách đầy đủ một hội bài chòi. Du khách đến đây có thể nghe những câu hát đối đáp, tìm hiểu loại hình nghệ thuật dân gian vô cùng gần gũi, ý nhị.

Bài Chòi Phú Yên là di sản văn hóa phi vật thể quốc gia
Kinh nghiệm du lịch Phú Yên_ hội bài chòi (ảnh: healthplus.vn)

Du khách có thể tham gia nghe hát chòi khi du lịch tết Phú Yên. Tổ chức tại Công viên thanh thiếu niên nằm trên trục đường Nguyễn Huệ.

Lễ hội đua thuyền

Khi đến với du lịch tết Phú Yên chắc hẳn du khách không thể nào bỏ qua lễ hội đua thuyền được tổ chức hàng năm vào mùng 7 tết. Những cuộc đua nảy lửa, đầy gây cấn giữa các đội đua và không khí cổ vũ hết mình của các khán giả làm cho lễ hội đua thuyền nhộn nhịp và đầy thú vị. Du khách sẽ được tận mắt theo dõi cuộc đua chứ không cần phải xem qua tivi, điện thoại một cách nhàm chán nữa.

Lễ hội đua thuyền rồng truyền thống trên sông Chùa
Kinh nghiệm du lịch Phú Yên_Lễ hội đua thuyền (Ảnh: bienphong.com.vn)

Lễ hội đua thuyền tổ chức tại sông Chùa (thành phố Tuy Hòa)  

Lễ hội đua ngựa

Lễ hội đua ngựa được tổ chức hằng năm tại Gò Thì Thùng(thuộc xã An Xuân, huyện Tuy An). Được tổ chức vào mùng 9 tháng giêng.

Lễ hội đua ngựa_ du lịch tết Phú Yên
Kinh nghiệm du lịch Phú Yên_lễ hội đua ngựa (Ảnh: nld.com.vn)

Lễ hội thu hút rất đông đảo người dân trong và ngoài tỉnh. Chiến trường đua ngựa là một bãi đất rộng, bằng. Những kị sĩ tham gia đua ngựa là những thanh niên thường gắn bó với những chú ngựa qua những chuyến hàng. Hôm nay trở thành những kỵ sĩ dũng mãnh đem lại niềm vui cho mọi người. Du khách có cơ hội chụp ảnh hoặc có thể cởi thử những chú ngựa khi đến với du lịch tết Phú Yên.

Hội thơ nguyên tiêu

Được tổ chức vào rằm tháng Giêng hoặc vào thứ 7 hàng tuần. Với hội thơ nguyên tiêu du khách đến với du lịch tết Phú Yên sẽ được thưởng thức thơ về đất nước, về truyền thống, về cuộc đời con người, nghe những lời bình thơ, nghe những bài thơ được phổ nhạc như những cuộc thi thực thụ giữa không gian bạc ngàn nguồn cảm xúc. Đêm thơ nguyên tiêu trở thành điểm sáng lung linh giúp người yêu đời hơn và có ý thức trân trọng cuộc sống.

Du lịch tết Phú Yên_ hội thơ đêm nguyên tiêu Phú Yên
Kinh nghiệm du lịch Phú Yên_hội thơ đêm nguyên tiêu Phú Yên (Ảnh: tuyhoago.com)

Được tổ chức tại di tích quốc gia Tháp Nhạn (thành phố Tuy Hòa).

Lễ hội đâm trâu

Là lễ hội truyền thống của đồng bào dân tộc thiểu số Ba Na. Lễ hội nhằm mục đích hiến tế trâu làng cho thần làng, thần Núi, thần Nước. Con trâu sẽ là vật hiến tế, để cầu phù hộ cho buôn làng được khỏe mạnh, ấm no. Để cảm ơn các thần phù hộ cho mùa màng. Mọi người đến với du lịch tết Phú Yên được chiêm ngưỡng những nghi lễ hấp dẫn. Được tham gia sinh hoạt, nhảy múa hát, đánh cồng chiên uống rượu cần. Và được hòa mình vào thiên nhiên và cuộc sống hoang sơ pha lẫn màu sắc văn hóa dân tộc.

lễ hội đâm trâu_ du lịch tết Phú Yên
Kinh nghiệm du lịch Phú Yên_lễ hội đâm trâu (Ảnh: baophuyen.com.vn)

Được tổ chức tại xã Phú Mỡ, Đồng Xuân, Phú Yên. Thường vào dịp tháng Chạp đến tháng ba âm lịch hằng năm.

[wp-faq-schema accordion=1]

Khi đến du lịch Phú Yên du khách có thể tìm hiểu thêm những địa điểm chơi tết bài dưới đây

Tết này du lịch ở đâu Phú Yên

Xem thêm về Phú Yên

LEAVE A REPLY