Di tích lịch sử nhà tù Phú Quốc

Di tích lịch sử nhà tù Phú Quốc hay còn gọi là “nhà lao cây dừa”. Được toạ lạc 50 Nguyễn Văn Cừ, thuộc xã An Thới, huyện đảo Phú Quốc, Tỉnh Kiên Giang. Nằm trên tỉnh lộ 46, cách trung tâm thị trấn Dương Đông 28km về phía Nam và cách Khu du lịch Bãi Khem 2km.

Đây điểm đến mà khi du khách đặt chân đến du lịch Phú Quốc đều sẽ không bỏ qua. Đến đây sẽ choáng ngợp với những hình ảnh được dựng lại bằng những bức tượng hình. Du khách sẽ tận mắt thấy những việc làm dã man, những khổ hình ghê gớm nhất mà con người phải chịu đựng. Qua đó ta càng thêm khâm phục tinh thần kiên cường bất khuất và lòng yêu nước của các chiến sĩ đã ngã xuống nơi đây.

Nhà tù Phú Quốc - Nhìn lại một thế hệ cha anh
Kinh nghiệm du lịch Phú Quốc_ Kiểu tra tấn tàn ác của quân Mỹ thời chiến (Ảnh: phuquocxanh.com)

Đây là nơi ghi lại những bằng chứng cho thấy tội ác trong quá khứ của Mỹ. Với 45 kiểu tra tấn dã man của thời Mỹ Nguỵ.

Nhà tù Phú Quốc đã trải qua những gì? 

Trong thời gian tồn tại chưa đầy 6 năm (từ tháng 6/1967 đến tháng 3/1973), địch đã giam giữ 40.000 lượt tù binh, chủ yếu là cán bộ, chiến sĩ thuộc các lực lượng vũ trang, ngoài ra còn có cán bộ dân chính đảng và dân thường. Số lượng tù binh bị nhồi nhét trong các phòng giam lúc cao điểm từ 120 – 180 người; khoảng 4.000 tù binh bị giết hại, hàng chục nghìn người bị thương tật, tàn phế. Bộ máy điều hành, quản lý của địch ở Trại giam Phú Quốc có khoảng 2.000 nhân viên và sỹ quan, gồm cả hải quân, lục quân, không quân…

Kinh nghiệm du lịch Phú Quốc_ Kiểu tra tấn tàn ác của quân Mỹ thời chiến (Ảnh: noron.vn)

Không gian trại giam Phú Quốc như thế nào?

Diện tích Trại giam Phú Quốc lên đến 400 hecta, với gần 500 ngôi nhà, chia thành 12 khu, trong đó có 02 khu đôi (mỗi khu có 02 phân khu) và 10 khu (mỗi khu có 04 phân khu gọi là Khu A, B, C, D), mỗi phân khu cách nhau 100m. Phân khu có chiều dài 150m, rộng 50m, gồm 11 ngôi nhà trong đó có 09 phòng giam, kích thước mỗi phòng giam 20m x 5m. Mỗi phân khu đều có chuồng cọp, 04 phân khu có nhà biệt giam. Các nhà giam xây dựng với vách, mái, cửa đều bằng tôn thiếc, nền bằng đất tráng xi măng để tránh tù binh đào hầm vượt ngục. Xung quanh mỗi phân khu là 04 vọng gác canh giữ 24/24 giờ và 10 vọng gác lưu động, đèn chiếu sáng toàn khu trại.

Kinh nghiệm du lịch Phú Quốc_ Địa ngục trần gian thời chiến (Ảnh: dattour.vn)

Toàn trại được bao bọc bởi dãy kẽm gai dày chằng chịt 7 đến 10 lớp; vùng bao quanh hoàn toàn trống trải tạo thành một vành đai trắng bao bọc, cách ly với bên ngoài. Tuy nhiên, với tinh thần dũng cảm, ý chí kiên cường, các tù binh tại Trại giam Phú Quốc đã tổ chức thành công 45 cuộc vượt ngục dưới nhiều hình thức: vượt rào, đánh lính áp giải khi ra ngoài làm việc khổ sai, đào hầm ngầm…

Kinh nghiệm du lịch Phú Quốc_ dãy gai dày chằng chịt (Ảnh: travelmag.vn)

Hiện nay, di tích lịch sử nhà tù Phú Quốc chỉ còn lại một số hạng mục sau:

  • Cổng Tiểu đoàn 8 quân cảnh
  • Nghĩa địa tù binh
  • Nhà thờ Kiến Văn
  • Nhà trưng bày bổ sung di tích
  • Phân khu B2
  • Đài tưởng niệm liệt sĩ tại Đồi Sim
  • Cổng Tiểu đoàn 7 quân cảnh
  • Cổng và nhà Ban Chỉ huy trại giam

LEAVE A REPLY