Nhà thờ Chánh Tòa hay Nhà thờ Núi

Nhà thờ Chánh Tòa Nha Trang hay còn gọi là nhà thờ Núi hay nhà thờ Đá. Tọa lạc trên đường Thái Nguyên – ngay ngã sáu trung tâm thành phố Nha Trang.

Địa điểm này là nơi khách du lịch tứ phương thường đến tham quan và du lịch nhất. Nhất là khách du lịch nước ngoài. Chắc có lẽ phần đông khách nước ngoài theo đạo thiên chúa nên khi đến đây mọi người rất thích.

Nếu như Sài Gòn tự hào vì có nhà thờ Đức Bà – công trình cổ xưa còn in dấu tích của lối kiến trúc Pháp lừng danh một thời thì người dân Nha Trang luôn mang trong mình niềm kiêu hãnh vì có nhà thờ Đá.

Ảnh: vntrip.vn

Nhà thờ được khởi công xây dựng vào ngày 3-9-1928. Xưa kia, đây là vùng đất hoang sơ, khi người Pháp đến Nha Trang đã cho xẻ đôi núi Hòn Một. Nửa phía Tây của ngọn núi này được san phẳng bởi 500 quả mìn để có diện tích 4.500m2 xây nhà thờ. Tháng 12-1941, công trình được hoàn tất và cái tên nhà thờ Núi cũng do đó mà có. Còn cái tên nhà thờ Đá là vì nhà thờ được xây dựng bằng đá nên người ta mới gọi là nhà thờ Đá. Diện tích chính của Nhà thờ là khoảng 720m2. Điều khiến nhiều du khách thích thú khi được ghé thăm nơi này còn vì công trình nằm ở độ cao 12m trên đỉnh đồi Hoàng Lân. Đây là một ưu điểm của nhà thờ vì địa điểm này rất dễ tìm và cũng dễ di chuyển.

Ảnh: luhanhvietnam.com.vn
Đứng từ xa nhìn, nhiều người vẫn lầm tưởng công trình kiến trúc đồ sộ này được xây dựng bằng đá chẻ. Nhưng thực tế đá chẻ chỉ được dùng lát đường và sân. Còn toàn bộ các bức tường của nhà thờ được xây bằng táp lô xi măng. Chính linh mục Louis Vallet cùng các cộng sự đã trực tiếp đúc nên các khối táp lô này. Đặc biệt, chỉ phần mái bằng của hành lang chạy dọc hai bên được đổ bê tông cốt thép; còn toàn bộ mái vòm của nhà nguyện đều được dùng cốt tre cật và lưới thép mắt cáo.
Nhà thờ Núi mang đậm kiểu kiến trúc nhà thờ Gotic với 3 phần rõ rệt: phần dưới cùng là cửa; phần giữa là ô cửa sổ tròn to bằng kính màu được tô điểm những bông hoa hồng; phần trên cùng là hành lang và hai tháp chuông. Nét độc đáo của nhà thờ chính là bộ chuông đồng được treo trên tháp chuông. Đây là những quả chuông do hãng chuông nổi tiếng Bourdon Carillond của Pháp chế tạo và cung cấp.
Trong một chuyến kinh lý vào tháng 2-1933. Vua Bảo Đại đã đến thăm khi công trình đang được hoàn thiện. Lúc ấy, bộ chuông đồng đúc ở Pháp chở sang được treo tạm trên tháp gỗ. Quả chuông đầu tiên có âm mi giáng được nhà thờ hành pháp làm phép vào ngày 29-7-1934; hai quả còn lại có âm đô và âm la được hành lễ làm phép năm 1939. Trên tháp chuông còn có gắn 1 chiếc đồng hồ lớn, có 4 mặt quay ra 4 hướng.
Nhà thờ Chánh Tòa (Ảnh: pestprice.vn)
Nổi bật nhất của nhà thờ Núi chính là khu Thánh đường. Bước qua cửa Tiền Đàn, ta sẽ bắt gặp một không gian mênh mông, tràn ngập ánh sáng. Nổi bật nhất tại nơi đây chính là các vòm cuốn hình múi uốn cong, hướng lên bầu trời.

LEAVE A REPLY